ปาล์มประดับ ( Ornamental Palms )

นอกจากต้นอินทผาลัมใบเงิน ( Phoenix sylvestris ) ซึ่งเป็นปาล์มประดับที่มีใบเป็นแบบใบขนนกแล้ว ในบางครั้งยังได้รับการสอบถามจากลูกค้าถึงต้นปาล์มประดับชนิดอื่นๆ ที่สามารถปลูกร่วมกันในสวนได้อย่างดีอยู่เสมอๆ เราจึงยินดีขอเสนอต้นปาล์มประดับซึ่งส่วนใหญ่มีใบแบบใบพัดที่น่าสนใจและเป็นที่นิยม เพื่อใช้เป็นทางเลือก ใช้ปลูกร่วมกัน ปลูกเสริมกันได้เป็นอย่างดี จากแหล่งผู้ปลูกผู้จำหน่ายที่เราคัดสรรแล้ว เรารับรองคุณภาพและยินดีบริการ

ปาล์มยะวา ( Livistona rotundifolia )

ลักษณะประะจำพันธุ์

ปาล์มยะวาจะมีลำต้นเดี่ยว ตรง ขนาดกลางค่อนข้างใหญ่ ความสูงอาจถึง 20 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางลำต้นมีขนาด 10-12 นิ้ว ลำต้นจะเรียบสีน้ำตาลมีรอยวงแหวนเป็นขั้นๆ ใบเป็นแบบใบพัด สีเขียวเข้ม จำนวน 20-30 ใบ ก้านใบจะค้อนข้างสั้น มีหนาม

ลักษณะทางภูมิทัศน์

ปาล์มยะวาปลูกได้ดีในดินทั่วไป อยู่ได้ทั้งที่ร่มรำไรและแสงแดดจัด ทนความแห้งแล้งได้พอสมควร เจริญเติบโตเร็วพอสมควร มีแมลงศัตรูจำพวกด้วงเหมือนต้นปาล์มชนิดอื่นๆ

ข้อเสนอแนะ

  • ปาล์มยะวาสามารถปลูกเรียงเป็นแถวเป็นแนว ระยะห่าง 3-4 เมตรขึ้นไป หรือ ปลูกเป็นกลุ่ม ระยะห่าง 2.5 - 3 เมตร ขึ้นไป ก็จะดูมีมิติ ได้ร่มเงาบ้างบางส่วน
  • ปาล์มยะวาเป็นต้นปาล์มประดับที่มีทรงสูง ทรงพุ่มไม่ใหญ่ จึงเหมาะกับอาคารขนาดใหญ่หรืออาคารสูงๆ เช่น ตึกสำนักงานคอนโดมีเนียม ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า โรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ จะช่วยให้อาคารดูไม่ใหญ่โตแข็งกระด้างจนเกินไป สร้างความสมดุลเพิ่มขึ้น
  • ปาล์มยะวามีทรงสูงจึงเหมาะกับปลูกในพื้นที่ ที่แคบๆ มีบริเวณน้อย จะไม่ทำให้ดูอึดอัดจนเกินไป
  • ปาล์มยะวาดูแลรักษาง่าย ใบไม่ร่วง แต่ไม่เหมาะกับพื้นที่ที่มีลมแรงมากๆเช่นชายทะเล จะทำให้ใบฉีกขาดได้ ดูไม่สวย อีกทั้งไม่ทนต่อน้ำขังน้ำท่วม อาจตายได้ในระยะสั้นๆ
  • ปาล์มยะวาในปัจจุบันเป็นที่นิยม มีความต้องการมาก จึงมีราคาค่อนข้างสูงในช่วงนี้
  • ปาล์มยะวาที่แท้จะมีก้านใบค่อนข้างสั้น ทรงพุ่มจะดูสวยกระทัดรัด อาจจะสับสนกับต้นค้อ ที่มีลักษณะรูปทรงที่คล้ายกันมาก ก้านใบยาว ลำต้นใหญ่ พุ่มใบไม่แน่น ดูเก้งก้าง
  • ควรใช้ต้นปาล์มประดับหรือต้นปาล์มยะวาที่ขุดล้อมไว้แล้ว มีรากเดิน ต้นฟื้นตัว พร้อมเติบโตต่อได้เลย เพื่อลดความเสี่ยงที่จะไม่รอด จากการขุดล้อมใหม่ๆสดๆแล้วนำมาปลูกเลยน่ะครับ

ขนาดความสูงที่เราแนะนำ คือ 2 เมตร 3 เมตร และ 4 เมตร ผู้ที่สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้น่ะครับ เรายินดีบริการเต็มที่ครับ

”จัดสวน
”ไม้ตระกูลปาล์ม
”ต้นไม้


เปตติโคตปาล์ม (Washingtonia filifera)

ลักษณะประะจำพันธุ์

เปตติโคตปาล์มจะมีลำต้นเดี่ยว ตรง ขนาดใหญ่ ความสูงอาจถึง 10 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางลำต้นมีขนาด 12-15 นิ้ว ลำต้นค่อนข้างเรียบ เมื่อกาบใบผุแล้วร่วงออก ใบเป็นแบบใบพัด สีเขียวสด จำนวน 10-20 ใบ ก้านใบไม่ยาวมาก มีหนามแหลม

ลักษณะทางภูมิทัศน์

เปตติโคตปาล์มปลูกได้ในดินทั่วไป ต้องการแสงร่มรำไรถึงแสงแดดจัด ทนความแห้งแล้งได้ดี เจริญเติบโตเร็งพอควร มีแมลงศัตรูจำพวกด้วงเช่นกัน

ข้อเสนอแนะ

  • เปตติโคตปาล์มสามารถปลูกเรียงเป็นแถวเป็นแนว ระยะห่าง 5-6 เมตรขึ้นไป หรือ ปลูกเป็นกลุ่ม ระยะห่าง 3-4 เมตรขึ้นไป อาจจะได้ร่มเงาบางส่วน
  • เปตติโคตปาล์มเป็นปาล์มประดับที่มีขนาดใหญ่ จึงเหมาะกับพื้นที่ที่กว้างขวาง มีบริเวณ เช่น สนามกอล์ฟ โรงแรมรีสอร์ท นิคมโรงงานอุตสาหกรรม สวนสาธารณะ เป็นต้น และยังเหมาะที่จะปลูกเป็นไม้ถนน บริเวณเกาะกลาง ได้อีกด้วย
  • เปตติโคตปาล์มเป็นที่นิยม สวยงาม ดูแลรักษาง่าย ใบไม่ร่วง ทนสภาพแวดล้อมได้ดี ราคาไม่สูงมากเมื่อเทียบกับต้นปาล์มชนิดอื่นๆ
  • เปตติโดตปาล์มมีขนาดใหญ่ น้ำหนักมาก การขนส่งเคลื่อนย้ายไม่สะดวกนัก จึงมีค่าใช้จ่าย การปลูก การขนส่งที่สูงกว่า
  • เปตติโคตปาล์มมีแมลงศัตรูจำพวกด้วงที่ชอบมาก จึงต้องคอยใส่ยาป้องกันเป็นพิเศษ
  • ควรใช้ต้นปาล์มประดับหรือต้นเปตติโคตปาล์มที่ขุดล้อมไว้แล้ว มีรากเดิน ต้นฟื้นตัว พร้อมเติบโตต่อได้เลย เพื่อลดความเสี่ยงที่จะตาย จากการขุดล้อมใหม่ๆสดๆ แล้วนำมาปลูกเลยน่ะครับ

ขนาดความสูงที่เราแนะนำ คือ 2 เมตร 3 เมตร และ 4 เมตร ผู้ที่สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้น่ะครับ เรายินดีบริการเต็มที่ครับ

”จัดสวน
”ไม้ตระกูลปาล์ม
”ต้นไม้

แว็กซ์ปาล์ม ( Copernicia alba , Copernicia prunifera )

ลักษณะประะจำพันธุ์

แว็กซ์ปาล์มจะมีลำต้นเดี่ยว ตรง ขนาดกลาง ความสูงอาจถึง 10 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางลำต้นมีขนาด 9-12 นิ้ว ลำต้นมีกาบใบสีน้ำตาลดำ และ จะทยอยหลุดไป ใบเป็นแบบใบพัด มีสีเขียวอ่อนหรืออาจมีสีฟ้าๆขาวๆ มีจำนวน 20-30 ใบ ก้านใบสั้น มีหนาม

ลักษณะทางภูมิทัศน์

แว็กซ์ปาล์มปลูกได้ในดินทั่วๆไป ต้องการแสงแดดจัด ทนความแห้งแล้งได้ดี เจริญเติบโตรวดเร็วปานกลาง มีหนามที่ก้านใบ มีแมลงศัตรูจำพวกด้วงเหมือนต้นปาล์มชนิดอื่นๆเช่นกัน

ข้อเสนอแนะ

  • แว็กซ์ปาล์มสามารถปลูกเรียงเป็นแถวเป็นแนว ระยะห่าง 2-3 เมตร หรือจะปลูกเป็นกลุ่ม ระยะห่างเดียวกัน ก็จะเป็นกลุ่มแว็กปาล์ม ที่เป็นเอกลักษณ์
  • แว็กซ์ปาล์มเป็นปาล์มขนาดกลาง จึงเหมาะกับบริเวณบ้านที่มีพื้นที่จำกัด เช่น บ้านจัดสรรต่างๆ ถ้าพื้นที่กว้างๆก็สามารถปลูกเป็นจุดๆเป็นกลุ่มๆ เป็นไฮไลท์ของสวนก็ได้
  • แว็กซ์ปาล์มดูแลรักษาง่าย ทนทานต่อสภาพแวดล้อม ใบไม่ร่วง รูปทรงมีเอกลักษณ์
  • แว็็กซ์ปาล์มเป็นปาล์มประดับขนาดกลาง เป็นที่นิยม ปลูกง่าย ขนส่งสะดวก ค่าใช้จ่ายต่ำ อย่างไรก็ตามปัจจุบัน ด้วยความต้องการสูง ราคาก็สูงขึ้นกว่าที่ผ่านมา
  • แว็กซ์ปาล์มในบ้านเรามีหลากหลายสายพันธุ์ มีแว็กซ์อ้วน Copernicia alba ต้นอ้วนใหญ่ กาบใบสีดำเข้ม ซึ่งหายากหน่อย ราคาสูง แว็กซ์ผอม Copernicia pruniferra ต้นจะเล็กผอมลงมาหน่อย และ แว็กซ์ลูกผสม จะมีขนาดกลางๆ เป็นที่นิยม ราคาไม่สูงเท่าแว็กซ์อ้วน
  • แว็กซ์ปาล์มเป็นต้นปาล์มขนาดกลาง หลังจาก 10 ปี ไปแล้ว ความสวยงามอาจลดลง ด้วยต้นที่สูงชะลูด กาบใบร่วงไม่สม่ำเสมอ
  • ควรใช้ต้นปาล์มประดับหรือต้นแว็กซ์ปาล์มที่ขุดล้อมไว้แล้ว มีรากเดิน ต้นฟื้นตัว พร้อมเติบโตต่อได้เลย เพื่อลดความเสี่ยงที่จะไม่รอด จากการขุดล้อมใหม่ๆสดๆ แล้วนำมาปลูกเลยน่ะครับ

ขนาดความสูงที่เราแนะนำ คือ 2 เมตร 2.5 เมตร และ 3 เมตร ผู้ที่สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้น่ะครับ เรายินดีบริการเต็มที่ครับ

”จัดสวน
”ไม้ตระกูลปาล์ม
”ต้นไม้
”ต้นไม้

อย่างไรก็ตาม ต้นไม้ตระกูลปาล์มประดับแต่ละชนิด แต่ละขนาดความสูง อาจมีจำนวนมากน้อยเป็นช่วงๆไป กรุณาติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ ยินดีปรึกษา ยินดีให้บริการน่ะครับ ตัวอย่าง ปาล์มประดับชนิดอื่นๆบางชนิดที่นิยมปลูกประดับสวน เช่น

  • ต้นตาล Borassus flabellifer เป็นต้นปาล์มประจำถิ่นที่พบเห็นได้ทั่วไป นิยมปลูกสถานที่ที่มีบริเวณกว้างขวาง สวย ทนทาน ดูแลรักษาง่าย เป็นปาล์มที่ขุดล้อมยาก ควรเลือกซื้อต้นที่ขุดล้อมมาฟื้นตัวแล้ว
  • ต้นตาลฟ้า Bismarkia nobilis เป็นต้นปาล์มที่มีใบพัดอีกชนิดหนึ่ง รูปทรงคล้ายต้นตาล แต่มีใบสีฟ้า เป็นลักษณะเด่น ยิ่งฟ้าจะยิ่งสวย ทรงพุ่มใหญ่มาก ควรปลูกในที่มีบริเวณกว้างขวาง ต้นที่สูงจะขุดล้อมได้ง่ายกว่า
  • ต้นปาล์มจีน Livistona chinensis เป็นต้นปาล์มใบพัดอีกชนิดที่ปลูกกันมานานมากในบ้านเรา มีลักษณะเด่นที่ปลายใบคล้ายริบบิ้น สวยสง่า ทนทาน ดูแลง่าย และด้วยที่เจริญเติบโตช้า จึงอาจเป็นสาเหตุให้พบเห็นได้ไม่มากนัก
  • ต้นอินทผาลัมไต้หวัน Phoenix taiwaniana เป็นต้นปาล์มในตระกูลอินทผาลัมชนิดหนึ่ง รูปทรงคล้ายต้นอินทผาลัมย่อส่วน เนื่องจากโตช้า กาบใบจึงถี่มาก ลักษณะลำต้นถือเป็นจุดเด่นสำหรับผู้ที่ชื่นชอบ ปลูกได้บริเวณที่ไม่ต้องกว้างขวางนัก

ในบางครั้งงานตกแต่งสวนที่มีนักจัดสวนทั่วๆไปเป็นผู้เลือกพันธุ์ไม้ ก็อาจไม่เชี่ยวชาญต้นปาล์มประดับแต่ละชนิดอย่างลึกซึ้งเพียงพอ เช่น การเลือกใช้ชนิดพันธุ์ที่เหมาะสมกับสถานที่ การเลือกซื้อจากแหล่งต้นไม้ที่คุณภาพดี ราคาที่เหมาะสม การเลือกตำแหน่งที่ปลูก จำนวนที่ใช้ การเข้าใจอุปนิสัย หรือแม้กระทั่งการดูแลรักษาต้นปาล์มประดับ ก็อาจทำให้ได้สวนที่ไม่สวยงาม ไม่สมดุลกับพื้นที่ ไม่ได้ดั่งใจเจ้าของบ้าน สร้างปัญหาตามมาภายหลัง ดังนั้น ด้วยความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์เกี่ยวกับต้นปาล์มประดับของเราที่มีมาอย่างยาวนาน เราได้รับความไว้วางใจ จากลูกค้าบางรายที่เน้นจัดสวนปาล์มประดับเป็นหลัก ให้เราช่วยออกแบบ จัดสวน ปูหญ้า ในขนาดสวนที่ไม่ใหญ่จนเกินไป ทางเราก็ยินดีพูดคุยจัดให้ตามความต้องการของท่าน จากข้อมูลคำแนะนำของเราที่เหมาะสมกับพื้นที่ของท่าน เรายินดีปรึกษาและบริการน่ะครับ

”จัดสวน
”ไม้ตระกูลปาล์ม
”ต้นไม้
”ต้นไม้