คำถามที่พบบ่อย      คำถาม: ต้นอินทผาลัมใบเงินดีอย่างไร มีความแตกต่างกับไม้ประดับอื่นๆอย่างไร

ตอบ :

 • ดูแลรักษาง่าย เป็นต้นไม้ที่ดูแลรักษาน้อยสามารถประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายการดูแลสวนได้ใน ระยะยาวไม่ต้องกวาดใบรดน้ำใส่ปุ๋ยได้ตามต้องการ
 • ทนแล้งทนน้ำท่วม เป็นต้นไม้ที่ทนต่อสภาพแวดล้อมได้ดี ทนอากาศร้อน ทนความแห้งแล้ง ทนลมแรง ทนน้ำขังได้ดี และปรับตัวได้ดีในสภาพดินทั่วๆไปของบ้านเรา
 • ยิ่งโตยิ่งสวย ต้นอินทผาลัมใบเงินเป็นต้นไม้ที่ทนแล้งได้ดีมาก แต่การได้รับน้ำสม่ำเสมอ ก็จะทำให้ต้นไม้สมบูรณ์แข็งแรงสวยงามได้เต็มศักยภาพ


      คำถาม: ต้นอินทผาลัมใบเงินเหมาะกับสถานที่ปลูกใดๆบ้าง

ตอบ :

 • ปลูกได้ดีทั่วทุกภาคของไทย ปรับสภาพได้ดีทั้งอุณหภูมิ ความชื้น และสภาพดินทั่วๆไป
 • เป็นที่นิยมปลูกตามสถานที่ต่างๆ เช่น บ้านพักอาศัย บ้านจัดสรร อาคารสำนักงาน คอนโดมิเนียม รีสอร์ท โรงแรม โรงงาน ถนนหนทางต่างๆ เป็นต้น
 • สถานที่ที่มีข้อจำกัด เช่น พื้นที่ชายทะเลที่เป็นดินทรายและมีลมแรง ก็สามารถปลูกได้
 • พื้นที่ที่แคบก็สามารถปลูกได้ เช่น ในกระถางปูนที่ก่อขึ้น ทั้งพื้นดินพื้นปูนและชั้นบนอาคาร ก็ปลูกได้แต่อาจต้องการการดูแลเป็นพิเศษ
 • ปลูกได้ในพื้นที่ในเมือง ที่สภาพแวดล้อมแออัด คุณภาพอากาศแปรปรวน เป็นต้น


 
 


      คำถาม: ที่ร้านมีการแบ่ง size ต้นอินทผาลัมใบเงินอย่างไร

ตอบ :

 • ปัจจุบันเรามีต้นอินทผาลัมใบเงินอยู่ 2 ขนาด คือ
  1. ขนาดความสูง 2 เมตร ที่วัดเฉพาะลำต้น โดยมีเส้นผ่าศูนย์กลางลำต้น ประมาณ 25-30 ซม.
  2. ขนาดความสูง 2.5 เมตร ที่วัดเฉพาะลำต้น มีเส้นผ่าศูนย์กลางลำต้น ประมาณ 27-35 ซม.
  ปัจจุบันทางเราก็จะมีต้นขนาดความสูง 3 เมตรอยู่บ้างแต่ยังมีจำนวนน้อย แล้วแต่ช่วงๆนั้น กรุณาสอบถามเพิ่มเติมได้น่ะครับ


      คำถาม: ต้นอินทผาลัมที่พบใบบ้านเรา มีกี่ชนิด อะไรบ้าง

ตอบ :

ต้นอินทผาลัมในบ้านเราที่พบบ่อยๆ เราขอแบ่งเป็น 2 ชนิดใหญ่ๆ ตามจุดประสงค์ของการปลูก
 1. อินทผาลัมประดับ ที่เป็นไม้ขุดล้อมขนาดใหญ่ประดับสวน ต้นตัวเมียมีผลเหมือนกัน แต่มีขนาดเล็ก ทานไม่ได้เราแยกได้เป็น 3 สายพันธุ์ คือ
  • ต้นอินทผาลัมใบเงิน ถิ่นกำเนิดจากประเทศอินเดีย คือ สายพันธุ์เดียวกับสวนของเรา ซึ่งมีลำต้นขนาดกลางๆ คือ มีเส้นผ่าศูนย์กลางที่ประมาณ 25-35 ซม. ทรงพุ่มใหญ่ ใบโค้งละเอียด อ่อนช้อย
  • ต้นอินทผาลัมลูกผสม พันธุ์โคราช บ้านเราจะปลูกสายพันธุ์นี้กันมาก พบได้ทั่วๆไป ลำต้นจะมีขนาดใหญ่ มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 30-50 ซม. ใบค่อนข้างแข็ง หยาบกระด้าง มีความหลากหลายทางรูปทรงมาก
  • ต้นอินทผาลัมลูกผสม พันธุ์เพชรบุรี ลำต้นมีขนาดใหญ่ใกล้เคียงพันธุ์โคราช ส่วนใหญ่รูปทรงและทรงพุ่มค่อนข้างสวย เป็นระเบียบ พบไม่มาก ไม่แพร่หลาย
 2. ต้นอินทผาลัมกินลูก เป็นอินทผาลัมอีกสายพันธุ์หนึ่ง ที่มีรูปทรงใกล้เคียงกัน แต่จะมีเฉพาะสายพันธุ์ที่ดีและที่เป็นเพศเมียเท่านั้น ถึงสามารถให้ผลผลิตที่ดีได้ บ้านเรามีปลูกกันบ้างประปรายในอดีต ปัจจุบันมีการทดลองปลูกจริงจังกันมากขึ้น ยังต้องใช้เวลาอีกพอสมควร เนื่องจากต้นพันธุ์ที่ดีไม่ว่าจะเป็นหน่อพันธุ์หรือต้นกล้าเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อต้องนำเข้าจึงมีราคาสูงมาก สภาพอากาศบ้านเราก็แตกต่างจากแหล่งปลูกที่สำคัญๆอย่างมาก ต้องทำการทดลองกันต่อไป ส่วนที่เพาะปลูกด้วยเมล็ดจะไม่ได้ผลในเชิงการค้าอย่างแน่นอน เพียงว่าเมื่อโตได้ขนาดก็สามารถใช้ประดับสวนได้


 
 


      คำถาม: ทำไมต้องเป็นต้นอินทผาลัมใบเงิน ร้านนภิศาการ์เดน

ตอบ :

เพราะเราเชื่อมั่นว่า เราเป็นร้านขายต้นปาล์มที่ไม่ได้ขายแต่ต้นปาล์ม เราขายความรักความชอบต้นปาล์มเป็นการส่วนตัว เราขายประสบการณ์กว่า 20 ปี เราขายความฝันที่อยากให้ลูกค้าประทับใจพึงพอใจกับคุณค่าที่ได้ เราจะทำสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าของเรา ด้วยเราเป็นร้านขายต้นปาล์มที่มีคุณสมบัติดังนี้
 1. ต้นอินทผาลัมใบเงินของเราเป็นพันธุ์ที่สั่งเมล็ดนำเข้ามาปลูกจากประเทศอินเดีย ที่เป็นต้นไม้พื้นเมืองถิ่นกำเนิดของเขา
 2. เราเพาะต้นกล้าจากเมล็ด เมื่อพร้อมก็ย้ายปลูกลงดิน ดูแลจนโตกว่า 10 ปี จนได้ขนาดพร้อมใช้งาน จึงขุดย้ายมาไว้ที่ร้าน เราจึงเชี่ยวชาญการดูแลรักษาตั้งแต่เล็กๆจนโต
 3. ต้นไม้ทุกต้น เราจะขุดล้อมมาพักไว้ที่ร้านก่อน เพื่อพักฟื้นให้แตกรากแตกใบ จึงลดความเสี่ยงจากการตายระหว่างขุดล้อมและขนส่ง
 4. เรามีหน้าร้านที่จตุจักร ศูนย์กลางไม้ดอกไม้ประดับ เรามีร้านที่ถนนศรีนครินทร์ ให้เลือกดูตามอัธยาศัย เราออกบู้ธงานบ้านและสวนแฟร์ทุกปลายปี แล้วยังมีเว็บไซด์นี้ให้เข้ามาดูรายละเอียด
 5. เรามีบริการครบวงจร หลังจากลูกค้าตกลงซื้อแล้ว เรามีรถเครนขนส่ง เพื่อเคลื่อนย้ายต้นไม้ไม่ให้บอบช้ำ วางแนวหลุมปลูก ขุดหลุม ปลูกให้เสร็จ พร้อมไม้ค้ำยัน
 6. เราตัดแต่งกาบใบ ให้สวยงามตามรูปทรงของแต่ละต้นที่ไม่เหมือนกัน มีหลายรูปแบบให้เลือก
 7. เราทาสีกาบใบ เพื่อสีสัน เพื่อความสวยงาม เพื่อความเรียบร้อย เพื่อรักษากาบใบให้คงทนอยู่่อีกนาน ไม่ผุพังเร็ว
 8. เรามีบริการหลังการขาย ให้คำแนะนำ คำปรึกษา วิธีเทคนิคการดูแลรักษา